6 lọ tài chính phương pháp quản lý tài chính hiệu quả dành cho bạn

6 lọ tài chính là khái niệm không còn xa lạ gì đối với con người trong cuộc sống hiện đại. Hiểu một cách nôm na, đây là phương pháp quản lý tài chính, thu nhập của mỗi cá nhân, được chia thành nhiều mảnh nhỏ khác nhau.

Mỗi mảnh là một ý định dành cho việc thực hiện các dự định trong cuộc sống. Việc này tác động rất lớn đến cách chi tiêu của bạn, giúp kiểm soát chi tiêu một cách hiệu quả nhất. Cho dù thu nhập mỗi tháng bao nhiêu, nhiều hay ít nếu thực hiện phương pháp 6 lọ tài chính này bạn không còn phải lo lắng điều gì trong cuộc sống của mình.

Phương pháp 6 lọ tài chính được thực hiện như thế nào

Bất cứ ai cũng có thể sử dụng phương pháp 6 cái lọ để quản lý tiền bạc, kể cả khi bạn nghĩ rằng mình không có nhiều tiền để quản lý. Điều quan trọng là bạn cần phát triển nó thành thói quen. Thậm chí với 100 nghìn đồng, bạn vẫn có thể bắt đầu phương pháp này. 6 lọ tài chính bao gồm:

+ 10 % cho quỹ dài hạn. Nếu bạn đang có ý định xây nhà, mua xe hay những ước mơ lớn lao nào khác nhưng số tiền hiện tại không cho phép bạn thực hiện điều đó. Thì hãy lập quỹ tiết kiệm này ngay hôm nay. Bởi nhờ sự tích lũy này sẽ giúp bạn chạm đến ước mơ vào một ngày không xa.

+ 55% cho nhu cầu thiết yếu. Trong cuộc sống, các nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi, đi lại là không thể thiếu với bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào. Vậy nên, hãy dùng 55% tổng thu nhập để đảm bảo tối thiểu cho cuộc sống của bản thân và gia đình.

+ 10% giáo dục đào tạo. Số tiền này sẽ dành cho việc học của bạn hoặc của những người thân trong gia đình.

+ 10% hưởng thụ. Bạn có thể đi chơi, đi du lịch, xem phim để giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.

+ 5% cho đi. Dành khoản tiền nhỏ để giúp đỡ những người khó khăn.

+ 10% tự do tài chính. Là khi bạn sống một cuộc sống như bạn mong muốn mà không nhất thiết phải làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác.

6 lọ tài chính là khái niệm không còn xa lạ gì đối với con người trong cuộc sống hiện đại. Hiểu một cách nôm na, đây là phương pháp quản lý tài chính, thu nhập của mỗi cá nhân, được chia thành nhiều mảnh nhỏ khác nhau.

Nguyên tắc thực hiện 6 lọ tài chính bạn không nên bỏ qua

Hãy chia tiền của bạn thành 6 cái lọ hoặc 6 tài khoản ngân hàng, hay còn gọi là 6 quỹ tài chính. Tuy nhiên cần lưu ý rằng 6 lọ tài chính này phải tách biệt với nhau. Mỗi khi có thu nhập hàng tháng như lương hay bất kể nguồn thu nhập nào, bạn nên chia đều vào các lọ.

Việc làm này cần phải thực hiện thường xuyên để tạo thói quen cho bản thân. Cùng với đó, trong lọ tài chính sử dụng cho mục đích lâu dài tuyệt đối không được “xâm phạm”.