Bạn có biết bảo hiểm y tế là gì không?

Chúng ta vẫn thường nghe tới khái niệm bảo hiểm y tế mỗi ngày và coi nó như một dạng bảo hiểm. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu bảo hiểm y tế là gì không? Bảo hiểm y tế có vai trò như thế nào đối với mỗi người.

Thật ra, bảo hiểm y tế chính là một loại hình của bảo hiểm, nó tập trung vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người, cộng đồng. Bảo hiểm y tế ở Việt Nam không có mục đích hướng tới lợi nhuận. Nó được cơ cấu và tổ chức để phục vụ cũng như bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của những người có trách nhiệm, tham gia vào luật bảo hiểm xã hội do nhà nước ban hành.

Đối với bảo hiểm y tế, nhà nước đứng ra tổ chức và coi nó như một chính sách xã hội, không có lợi nhuận như các loại bảo hiểm từ phía tư nhân.

Lợi ích của bảo hiểm y tế là gì?

Dĩ nhiên, đã nói tới bảo hiểm, điều chúng ta quan tâm là lợi ích khi tham gia, chúng sẽ được những gì? Nhất là bảo hiểm y tế, một loại bảo hiểm mà nhà nước không có lợi nhuận thì lợi ích khi người dân tham gia bảo hiểm y tế là gì?

Thứ nhất, khi không may đau ốm, nếu bạn tham gia bảo hiểm y tế, quỹ bảo hiểm y tế sẽ thành toán từ 80, 95 hoặc 100% chi phí điều trị cho bạn theo các quy định của bộ y tế.

+ Thứ hai, bạn sẽ được khám chữa bệnh thường xuyên tại các cơ sở y tế, được cấp phát thuốc theo từng đợt.

+ Thứ ba, khi tham gia bảo hiểm y tế, bạn sẽ dễ dàng khám chữa bệnh tại các bệnh viện công với chi phí thấp, nhanh chóng.

+ Đảm bảo an sinh xã hội, chống đói nghèo và bệnh tật.

Bảo hiểm y tế như là quyền lợi và lợi ích cho mỗi người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra thờ ơ với chính quyền lợi của mình. Không ít người, chỉ khi không may gặp các vấn đề về sức khỏe phát sinh mới nhận thức được tầm quan trọng của bảo hiểm y tế, mà trước đó, chỉ vì máy trăm ngàn mà bỏ qua lợi ích của nó.

Những mức đóng từ bảo hiểm y tế là gì?

Chắc hẳn với những ai quan tâm tới bảo hiểm y tế đều nắm bắt mức giá tham gia. Tuy nhiên, với những người chưa tham gia bảo hiểm y tế, họ vẫn luôn băn khoăn, những mức đóng cho bảo hiểm y tế là gì, bao nhiêu, có ưu đãi không…

Nếu gia đình càng đông người, mua theo hộ gia đình thì chi phí càng thấp.

Đối với học sinh, sinh viên sẽ có mức đóng  bảo hiểm chỉ 70% giá bảo hiểm, 30% sẽ được chi trả từ ngân sách/năm.

Nhìn chung, việc tham gia bảo hiểm y tế đang được nhà nước khuyến khích rất nhiều, nhận thấy những lợi ích đó, bạn nên chọn bảo hiểm y tế cho bản thân và cho cả gia đình ngay để được yên tâm hơn.