Bệnh thủy đậu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh thủy đậu là một căn bệnh phổ biến trong cuộc sống, với cơ thể khỏe mạnh và điều trị đúng đắn, bệnh có thể nhanh chóng tự khỏi từ 7-10 ngày. Tuy nhiên nếu không chú ý giữ gìn sức khỏe torong giai đoạn này, bệnh có thể thành các biến chứng nặng nề gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng con người. Vậy bệnh thủy đậu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thủy đậu có tên Varicella virus gây ra. Loại virus này là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh zona ở người lớn.

Đây là bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng, có thể xảy ra ở cả trẻ em (phổ biến hơn) và người lớn.Thời tiết giao mùa, nồm ổm liên miên là thời điểm bùng phát virus và lây lan bệnh nhanh chóng nhất. Biểu hiện rõ rệt của thủy đậu là những mụn nước phồng rộp trên khắp cơ thể, ngay cả trong niêm mạc lưỡi và miệng.

Bệnh có nhiều con đường lây nhiễm đồng thời bệnh thủy đậu nguy hiểm với nhiều biến chứng . Do vậy cần có kiến thức cơ bản về bệnh này để có phương pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Bệnh thủy đậu nguy hiểm như thế nào?
Bệnh thủy đậu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh thủy đậu nguy hiểm như thế nào

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu có thể kể tới như:

  • Nhiễm trùng da nơi mụn nước: Đây là biến chứng nhẹ, không gây nguy hiểm, nhưng có thể để lại sẹo
  • Vi trùng xâm nhập từ mụn nước vào máu, gây nhiễm trùng huyết
  • Viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não…: Đây là các biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng, hoặc để lại di chứng về sau này.
  • Zona: Ngay cả sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, siêu vi thủy đậu vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt (ngủ đông). 10, 20, hay 30 năm sau đó, khi gặp được các điều kiện thuận tiện (sức đề kháng cơ thể yếu đi, mắc một số bệnh nhất định…), siêu vi này sẽ tái hoạt động trở lại và là một yếu tố gây bệnh zona (hay còn gọi là giời leo).
  • Bệnh đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Ở 3 tháng đầu của thai kỳ, virus thủy đậu trong cơ thể mẹ sẽ gây sảy thai, hay khi sinh ra trẻ sẽ bị thủy đậu bẩm sinh với nhiều dị tật như đầu nhỏ, co gồng tay chân, bại não, sẹo bẩm sinh… Ở những ngày cuối của thai kỳ hoặc sau sinh, bệnh thủy đậu ở mẹ có thể lây sang bé, khiến bé bị nổi mụn nước rất nhiều và dễ bị biến chứng viêm phổi, viêm đường hô hấp…

Bệnh có thể gây các biến chứng như nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết hay viêm não, viêm phổi… Những trẻ đang bị bệnh hay mắc chứng suy giảm miễn dịch hoặc dùng corticoid kéo dài. Với những biến chứng như thế, bệnh thủy đậu sẽ vô cùng nguy hiểm nếu không chữa trị phù hợp và kịp thời.