Công tác quản lý chất lượng không khí hiện nay ra sao

Như chúng ta dã thấy không khí hiện nay ngày một lại càng bị ô nhiễm nặng nè hơn. Vậy nhà nước đã có những biện pháp gì để giảm bớt tình trạng như hiện nay.

Công tác quản lý chất lượng không khí hiện nay ra sao

Môi trường đang dần bị ô nhiễm nghiêm trọng. Con số cụ thể cho chúng ta thấy được điều đó chính là chỉ số AQI tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội lần lượt là 87 và 98. 2 con số này đang là con số ở mức báo động cho chúng ta biết rằng môi trường sống, chất lượng không khi đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta rất nhiều.

Nói về chỉ số AQI (Air Quality Index) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày. Nó cho bạn biết không khí quanh bạn là sạch hay ô nhiễm và những ảnh hưởng liên quan tới sức khỏe của bạn. Chỉ số AQI tập trung vào sự ảnh hưởng sức khỏe bạn có thể gặp trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm. Chỉ số AQI được qui định qua bảng sau như sau:

Như vậy thông qua bảng số liệu cho chúng ta thấy 2 con số 98 và 87 phản ánh chất luogự không khí của 2 thành phố lớn đang là con số đáng để báo động, nó đã vượt quá mức an toàn cho phép và giờ đây nó càng đang tiến đến gần nhóm không lành mạnh >100. Chúng ta biết môi trường sống đặc biệt là không khí có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Nếu không khí bị ô nhiễm có thể dễ dàng gây ra các căn bệnh về đường hô hấp rât nguy hiểm. Nếu bệnh nặng có thể sẽ làm chúng ta mất mạng. Những khói độc, bụi mịn trong không khí sẽ làm con người nhanh nhiễm bệnh hơn . Vì vậy việc ô nhiễm không khí cần phải có biện pháp phòng chóng cũng như ngăn chặn để giảm bớt sự ô nhiễm này.

Hiện tại chúng ta còn đang thiếu quá nhiều sự quan tâm về mặt chất lượng không khí. Vẫn còn đâu đó những hành vi vi phạm đến môi trường sống, hành vị làm xấu môi trường sống. Chẳng hạn như các nhà máy, xí nghiệp thải khói độc hại ra không khí, các bãi rác vẫn chưa có hệ thống xử lý hợp lý đúng cách đúng quy định. Vậy những việc làm này cần có biện pháp khắc phục. Và nhà nước cần có những hướng xử lý cũng như là mỗi cá nhân cần có ý thức giữ gìn bầu không khí chung. Không khí xanh sạch đẹp đó chính là mục tiêu mà chúng ta cần hướng đến trong tương lai.