Đâu là hướng xử lý ô nhiễm không khí của thủ đô Hà Nội

Xuất hiện hiện tượng mù quang hóa từ tháng 9 nhưng đến nay Hà Nội vẫn chưa có một hương đi cụ thể nào trước dự hoang mang của người dân. Từ đó đến nay hiện tượng này vẫn diễn ra liên tục đều đặn và càng ngày càng nặng hơn, giải thích nguyên nhân đều cho là hiện tượng tự nhiện, vậy chẳng lẽ không có biện pháp xử lý ô nhiễm không khí ở Hà Nội chăng ? Cơ quan chức năng thủ đô Hà Nội nói gì ?

Hà Nội nói gì khi ở vị trí đầu tiên của các thành phố ô nhiễm ?

Trước các con số mà Air Visual đưa ra, các cơ quan chức năng Hà Nội không đồng tình và phản bác những con số này không hề khách quan, việc đưa Hà Nội lên đầu danh sách các thành phố có không khí ô nhiễm nhất là không hợp lý. Người ta thắc mắc rằng tại sao ngay khu trung tâm Tây Hồ chỉ số AQI lại chạm mốc cao ngất ngưởng như vậy khi không có bất kỳ nhà máy nào xả khí thải ?

Các số liệu được đưa ra chỉ lấy từ trạm quan trắc của đại sứ quán Mỹ chứ không lấy từ nhiều trạm quan trắc khác nhau, các cơ quan chức năng Hà Nội cho rằng chúng thiếu khách quan và tin cậy. Để giải thích cho những con số cao ngất ngưởng các cơ quan này cho biết những khu vực có chỉ số cao là những khu vực có lượng xe lưu thông lớn, lượng khí thải thải ra nhiều vào các giờ cáo điểm.

Nhưng để xử lý ô nhiễm không khí thành phố Hà Nội cho rằng nếu chỉ mình thành phố Hà Nội tiến hành xử lý thì không có dấu hiệu khả quan. Thực sự vấn đề nằm ở đâu khi chính lời giải thích của đơn vị này là do khí thải phương tiện lưu thông ?

Các giải pháp xử lý ô nhiễm không khí được đề xuất ?

Lý giải vấn đề này là do vấn đề giao mùa và các hiện tượng tự nhiên nên việc chủ động loại bỏ vấn đề gặp nhiều khó khăn, nên các đơn vị này đã đề xuất xử lý ô nhiễm không khí:

  • Người dân chủ động hạn chế ra đường vào những giờ cao điểm, trang bị mũ, nón, khẩu trang để tránh các bệnh về hô hấp.
  • Hạn chế phương tiện lưu thông ở một số tuyến đường trọng điểm, giảm lượng khí thải xe cộ.
  • Sử dụng các phương tiện công cộng thay vì phương tiện cá nhân.
  • Quy định khung giờ xả khí thải của những nhà máy gần trung tâm thành phố.

Xem thêm : Cơ quan chức năng nói gì về ô nhiễm không khí ở Bình Dương ?