Đầu tư ngắn hạn và những điều bạn nên biết

Đầu tư là hoạt động không còn xa lạ gì đối với con người hiện nay. Tùy vào từng điều kiện nguồn vốn, từng mục đích và sở thích mà mỗi người lựa chọn đầu tư vào một lĩnh vực khác nhau. Cùng với đó là lựa chọn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn.

Khi đầu tư ngắn hạn, tức là bạn chỉ bỏ vốn vào đầu tư một lĩnh vực nào đó chỉ trong thời gian cố định. Mỗi một loại hình đầu tư sẽ có một ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Do đó, trước khi quyết định chọn loại hình đầu tư nào, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Ưu điểm và nhược điểm của việc đầu tư ngắn hạn đối với thị trường chứng khoán.

Ưu điểm khi tham gia đầu tư chứng khoán ngắn hạn:

+ Đầu tư ngắn hạn sẽ giúp nhà đầu tư thu hồi vốn nhanh chóng

+ Thời gian giao dịch ngắn, có khi chỉ trong vài ngày, đồng thời nhanh chóng thu lại về lợi nhuận

Tuy nhiên, với hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn cũng có những rủi ro cho nhà đầu tư như:

+ Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là sự mạo hiểm lớn. Đây không phải là sự lựa chọn tốt cho những ai yêu thích sự an toàn. Nếu được sẽ thu về khoản tiền lãi nhanh chóng nhưng cũng trắng tay ngay lập tức vì tiền sẽ “bay” đi nếu đầu tư sai.

+ Việc đầu tư chứng khoán ngắn hạn, nhà đầu tư phải theo dõi thường xuyên các thông tin kinh tế – tài chính hay chính trị – xã hội, tình hình hoạt động kinh doanh của công ty đang định đầu tư vào.

+ Đồng thời phải theo dõi các chính sách hay chủ trương hiện hành của pháp luật nhà nước bởi chúng cũng là một trong những yếu tố có thể tác động tới kinh doanh, chiến lược của công ty đang phát hành cổ phiếu.

+ Ngoài ra, khi đã quyết định tham gia đầu tư chứng khoán bạn cũng nên biết yếu tố may mắn cũng là một điều rất quan trọng.

Đầu tư là hoạt động không còn xa lạ gì đối với con người hiện nay. Tùy vào từng điều kiện nguồn vốn, từng mục đích và sở thích mà mỗi người lựa chọn đầu tư vào một lĩnh vực khác nhau. Cùng với đó là lựa chọn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn.

Những lưu ý khi đầu tư ngắn hạn trong chứng khoán

+ Phân tích xu hướng thị trường chung rất quan trọng đối với nhà đầu tư ngắn hạn.

+ Nhà đầu tư có thể sử dụng phân tích kỹ thuật để hỗ trợ cho việc đưa ra các quyết định mua bán cổ phiếu.

+ Nhà đầu tư nên “lướt hết sóng”, nghĩa là không nên vội vàng mua bán cổ phiếu một cách chớp nhoáng vì ham chút lợi nhuận.

+ Hãy đi hết biến động giá để đạt hiệu suất cao nhất. Ngược lại, nếu biến động giá không khớp với dự đoán, hãy sẵn sàng bán cắt lỗ.