Đề xuất thi THPT Quốc Gia 2019 học sinh cần quan tâm

Theo ghi nhận mới nhất từ GS – TSKH Đặng Hùng Thắng (Trường DDH khoa học tự nhiên, ĐH Quốc Gia Hà Nội) những điều phổ biến trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019 như sau:

Mỗi môn thi sẽ có 2 bài thi khác nhau

Trong kì thi THPT quốc giá cần lưu ý 2 mục tiêu sau: Xét tốt nghiệp và đồng thời xét tuyển các trường ĐH tuyển sinh. Nội dung thi bao gồm: 60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức năng cao.Tuy nhiên, tính chất của kỳ thi THPT và tuyển sinh ĐH là khác nhau. Mục tiêu của kỳ thi THPT là để kiểm tra, đánh giá thí sinh (TS) theo một chuẩn đầu ra xác định, không có hạn chế về số lượng TS đạt chuẩn.

Trong mục tiêu tuyển sinh ĐH làm sao đảm bảo số lượng đầu ra nhất định, tuyển sinh phần lớn mang tính chất cạnh tranh, phân loại học lực, trình độ, chuyên môn của từng thí sinh. Nên việc đề rất khó đảm bảo những yêu cầu trên.

Do đó, thay vì một bài thi, ở mỗi môn thi sẽ có hai bài thi riêng rẽ. Đầu tiên, tất cả thí sinh sẽ làm bài thi THPT gồm những câu hỏi ở mức cơ bản. Sau đó, các TS có nguyện vọng thi ĐH sẽ ở lại để thi tiếp bài thi tuyển sinh ĐH, gồm những câu hỏi với mức độ nâng cao hơn và có tính phân loại.

Hình thức thi không thay đổi: Môn ngữ văn thi tự luận, các môn khác thi trắc nghiệm. 

Thời gian làm bài tạm dự kiến như sau: Ngữ văn: Bài thi THPT có thời gian làm bài 50 phút, ĐH 100 phút. Toán: Bài thi THPT 40 phút, gồm 25 câu hỏi; mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời, trong đó chỉ có một phương án đúng; mỗi câu trả lời đúng được 0,4 điểm, câu trả lời sai 0 điểm. Bài thi tuyển sinh ĐH 85 phút gồm 20 câu hỏi; mỗi câu hỏi có 5 phương án trả lời, trong đó chỉ có một phương án đúng; mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm.

Để khuyến khích TS không đánh lụi, mỗi câu bỏ trống được 0,12 điểm, câu trả lời sai 0 điểm. Môn khoa học tự nhiên (hay khoa học xã hội): Bài thi THPT 60 phút, thi tuyển sinh ĐH 120 phút. Môn ngoại ngữ: Bài thi THPT 35 phút, thi tuyển sinh ĐH 55 phút.

Đề nghị bỏ chấm thi tại địa phương

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã xảy ra một số tiêu cực ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình là do việc chấm thi thực hiện tại địa phương. Do vậy, đề nghị không chấm thi tại địa phương nữa mà thành lập một số cụm chấm thi quốc gia, mỗi cụm phụ trách chấm một số tỉnh. Sau khi thi xong, tất cả bài thi được niêm phong, bảo mật và vận chuyển về các cụm chấm thi.

Tại các cụm này, khu vực chấm bài thi trắc nghiệm được cách ly với 3 vòng, giống như khi in sao đề. Bài thi tự luận được rọc phách tại đây rồi chuyển về các cơ sở chấm là một số trường ĐH và một số tỉnh, thành phố. Mỗi cơ sở chịu trách nhiệm chấm bài thi của một số tỉnh được lựa chọn bằng cách bốc thăm ngẫu nhiên. Sau khi chấm xong, bài thi được chuyển lại về các cụm chấm thi để ghép phách.

Xem thêm bài viết liên quan:

Đề ôn thi THPT quốc gia 2019 môn vật lý có đáp án

Tổng hợp câu hỏi và đáp án đề thi THPT Sinh 2017

Tham khảo đề thi thử THPTQG 2019 môn Văn trường chuyên Khoa học Tự Nhiên lần 2

trithucmoi.edu.vn tổng hợp