Dịch tả heo châu Phi đã đến Sóc Trăng, miền Tây có 7 tỉnh phát dịch

Tin tức Sóc Trăng trong ngày mới nhất hôm nay đã cập nhật thông tin mới nhất về vấn đề dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Sóc Trăng. Theo thông báo mới nhất từ các tin tức Sóc Trăng hiện tỉnh vừa phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên, tổng đàn bị tiêu huỷ là 55 con. Đến nay, khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long đã có 7/13 tỉnh bùng phát dịch tả heo châu Phi.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng cho biết vừa phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên trên địa bàn. Ổ dịch xảy ra tại đàn heo với tổng số 55 con của một hộ chăn nuôi ở xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên.

Đàn heo này có dấu hiệu bị dịch tả hai ngày trước đó. Sáng 26/5, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, địa phương đã tiến hành tiêu huỷ.

Dịch tả heo châu Phi đã đến Sóc Trăng, miền Tây có 7 tỉnh phát dịch - Ảnh 1.

Sóc Trăng vừa phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên, tổng đàn bị tiêu huỷ là 55 con. (Ảnh: Báo Sóc Trăng).

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng, nguyên nhân ổ dịch xuất hiện do hộ chăn nuôi này chưa tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chưa áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, chủ hộ sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lí nhiệt làm thức ăn cho heo.

Sau khi tiêu huỷ heo bệnh, cơ quan chức năng đã thống kê đàn heo bị bệnh, báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh nhằm có chính sách hỗ trợ hộ dân theo quy định.

Đồng thời, lập các chốt kiểm tra, kiểm soát heo và các sản phẩm từ thịt heo ra vào khu vực để hạn chế tối đa nguồn lây dịch. Tỉnh yêu cầu các hộ chăn nuôi tuân thủ nghiêm ngặt việc phòng chống dịch bệnh trên heo để bảo vệ tốt đàn heo, đặc biệt là các biện pháp an toàn sinh học.

Theo số liệu của ngành Thú y Sóc Trăng, hiện tổng đàn heo của tỉnh có khoảng 237.300 con, trong đó có 84 trang trại với 96.629 heo thịt, 1.040 heo nái.

Chỉ trong một tuần qua, 5 tỉnh thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long liên tục công bố dịch.

Ngày 25/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ cho biết dịch tả heo châu Phi đã phát hiện một số ổ trên địa bàn thành phố, tại các hộ chăn nuôi thuộc phường Thường Thạnh, phường Phú Thứ (quận Cái Răng) và phường Long Hoà (quận Bình Thuỷ).

Cũng trong ngày 25/5, tỉnh Đồng Tháp và Kiên Giang đồng loạt công bố thông tin dịch tả heo châu Phi.

Tại Đồng Tháp, ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng. Tổng đàn heo mắc bệnh và bị tiêu huỷ là 187 con, gồm 117 con heo rừng và 70 con heo nhà.

Tại Kiên Giang, ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên được phát hiện tại  xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp. Địa phương đã tiêu huỷ 33 con heo mắc bệnh của hộ chăn nuôi này.

Vài ngày trước đó, hai tỉnh Vĩnh Long và An Giang cũng công bố thông tin dịch tả heo châu Phi xuất hiện trên địa bàn.

Tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, Hậu Giang là tỉnh đầu tiên xuất hiện dịch tả heo châu Phi, ổ dịch này được phát hiện vào đầu tháng 4.

Như vậy, Sóc Trăng là tỉnh mới nhất của khu vực Tây Nam Bộ xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Đến nay, khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long đã có 7/13 tỉnh thành bùng phát dịch.

Nhận định về tình hình dịch tả tại khu vực phía Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết miền Nam đang bước vào mùa mưa với nền nhiệt thay đổi liên tục, là điều kiện thuận lợi để dịch tả heo châu Phi phát triển.

Trong khi đó, Đồng Bằng Sông Cửu Long với hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc, nguồn bệnh có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau, nhất là các hình thức giao thông thuỷ, bộ khó kiểm soát.

Theo Bộ trưởng, với tình hình này, nguy cơ dịch sẽ diễn biến phức tạp hơn. Dịch không chỉ tấn công vào các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, mà các trang trại lớn cũng phải hết sức phòng ngừa.