Định nghĩa dầu thô WTI, dầu Brent là gì?

Xem định nghĩa dầu thô WTi và dầu thô Brent cũng như giá dầu thô thế giới hôm nay bao nhiêu một thùng thông qua bài viết bên dưới đây.

Định nghĩa dầu thô WTI, dầu Brent là gì?

Dầu thô WTI và dầu Brent là hai loại dầu thô có chất lượng cao và tiêu chuẩn để được lên sàn giao dịch hàng hóa New York.

Dầu thô WTI là gì?

Dầu thô WTI có tên gọi khác là Dầu West Texas Intermediate, là loại dầu thô có chất lượng rất cao, ngọt, nhẹ thường được đưa đến trung tâm lọc dầu Cushing, Oklahoma (Bắc Mỹ) để chế biến và đây là nơi quy định mức giá dầu thô WTI hằng ngày. Đây là loại dầu thô được dùng làm dầu chuẩn để tính giá các loại dầu thô khác trên thế giới.

Dầu thô Brent là gì?

Dầu Brent gồm 15 loại dầu từ các mỏ Brent và Ninian và được phối trộn chung thành Brent tại kho Sullom Voe, đảo Shetland. Dầu Brent có chất lượng cao, ngọt, nhẹ ở vùng Biển Bắc là vùng biển Đại tây dương giữa Anh quốc và các xứ Bắc Âu (như Na Uy, Thụy điển, Đan mạch…). Các loại dầu thô khác trên thế giới được sản xuất từ châu Âu, châu Phi và dầu Trung Đông được xuất sang châu Âu đều dựa vào giá dầu Brent để hình thành nên công thức giá.

So sánh giá dầu Brent và WTI

Giai đoạn giữa thập niên 80, giá dầu WTI và Brent có mức giá gần như nhau. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, giá dầu WTI có giá thấp hơn Brent, chênh lệch trong khoảng 10-20 đô la Mỹ một thùng.

Nguyên nhân được xác định là do dầu Brent được sản xuất ở gần biển, do đó chi phí vận chuyển thấp hơn đáng kể. Trong khi đó, dầu thô WTI được sản xuất ở các khu vực bao quanh là đất liền khiến việc đưa dầu sản xuất ở Bắc Mỹ đến thị trường khó hơn, chi phí vận chuyển trở nên lớn hơn.

 

Hiện tại, những căng thẳng chính trị và vấn đề ở Trung Đông cũng khiến cho giá dầu thô nhiên liệu biến động nhiều. Cùng tìm hiểu thêm trong các bài viết tại chuyên mục Giá xăng dầu của trithucmoi.edu.vn