Giá cà phê ở Gia Lai Sản lượng cà phê giảm 1,5 triệu bao

Thời kỳ đầu vụ mùa thu hoạch mức giá cà phê tại Gia Lai đạt mức cao 35,000 đồng/kg, đây là tin vui trong mùa thu hoạch cà phê ác tỉnh khu vực Tây Nguyên.

 

giá cà phê ở Gia Lai Sản lượng cà phê giảm 1,5 triệu bao

Sản lượng giảm mạnh nguyên nhân do đâu

Theo ghi nhận mới nhất từ một chủ vườn cà phê Bà Loan đã trồng 1ha cà phê tại Gia Lai, bà dự kiến trong năm nay sẽ thu hoạch 14 tấn cà phê tươi. Nhưng sự thật bà chỉ thu hoạch có 15 tấn, đây là sự giảm xuống hơn phân nữa dự kiến.

Bà vẫn còn may mắn hơn các chủ vườn khác, những vườn cà phê trồng từ 1978 điều giảm xuống mức hơn 30%, năng suất bình quân cà phê ở mức thấp chỉ đạt 9 tấn cà phê tươi, những lô cao nhất chỉ đạt 19 tấn

Cà phê mất mùa nhưng chi phí lại tăng. Hầu hết các vườn cây đều phải tưới nước bổ sung đợt 4. Giá vật tư cũng tăng, nhất là phân vô cơ – tăng từ 20 -30%; công lao động cũng tăng tương tự. Suất đầu tư/ha niên vụ này đã lên tới khoảng 35 – 40 triệu đồng.

Tuy nhiên nhiều người tồng vẫn có lãi từ 20 -25%, mức này chỉ để cho trả chi phí sản xuất, nhiều người dân chán nản muốn trồng loại cây khác để kiếm lợi nhuận và có cuộc sống tốt hơn.

Lãi ngân hàng cao – thêm gánh nặng

Phương thức bán cà phê chủ yếu của người sản xuất niên vụ này vẫn là ký gửi hàng cho các doanh nghiệp thu mua, tạm ứng trước tiền để chi dùng sau đó cắt giá theo thời điểm.

Các ngân hàng vẫn nói sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thu mua cà phê của các doanh nghiệp, tuy nhiên thực tế để vay được tiền của họ không phải dễ dàng. Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của đất nước (niên vụ 2009 -2010 kim ngạch xuất khẩu đạt 1,7 tỷ USD) nhưng đến nay nhà nước vẫn chưa có động thái giúp đỡ thiết thực nào tác động trực tiếp đến người trồng cà phê…

Thị trường giá cà phê hôm nay

Dự tính giá cà phê arabica tăng 20% vào cuối năm 2019

Giá cà phê chồn đà lạt hôm nay tăng hay giảm

Giá cà phê cầu đất hôm nay như thế nào?

trithucmoi.edu.vn tổng hợp