Gợi ý giải đề thi thử THPTQG 2019 môn Văn – Chuyên Thái Bình lần 3

Trithucmoi.edu.vn – Cập nhật đề thi thử THPTQG 2019 môn Ngữ Văn của trường chuyên Thái Bình, tỉnh Thái Bình lần 3 có gợi ý lời giải chi tiết.

Gợi ý giải đề thi thử THPTQG 2019 môn Văn – Chuyên Thái Bình lần 3

Chi tiết đề thi thử THPTQG 2019 môn Văn – Chuyên Thái Bình lần 3 tỉnh Thái Bình gồm có 2 phần:

Phần Đọc hiểu:

Thông qua đoạn trích “Luôn nhìn thấy lỗi của người khác: nỗi bất hạnh lớn lao của những cái đầu chứa đầy thành kiến” trích từ kenh14.vn, thí sinh thực hiện các yêu cầu:

  • Câu 1: Chỉ rõ hai phép liên kết về hình thức được sử dụng trong đoạn trích.
  • Câu 2: Tại sao tác giả cho rằng: “mỗi người chúng ta, ai cũng giống như cô vợ trong câu chuyện kia”?
  • Câu 3: Theo anh chị, vì sao con người trong xã hội này ngày càng mất đi cái nhìn trong sáng khi nhìn nhận lỗi lầm của người khác?
  • Câu 4: Anh/chị có đồng tình với quan điểm: “Cách mà chúng ta nhìn người khác, thực chất đang phản ánh nội tâm của chính mình” không? Vì sao?

Đề thi thử THPTQG 2019 môn Văn - Chuyên Thái Bình lần 3Đề thi thử THPTQG 2019 môn Văn - Chuyên Thái Bình lần 3
Đề thi thử THPTQG 2019 môn Văn – Chuyên Thái Bình lần 3

Phần Làm văn

  • Câu 1: Bằng một đoạn văn khoảng 200 chữ, hãy bày tỏ quan điểm của anh/ chị về thông điệp gợi ra từ phần Đọc hiểu: Không nên nhìn đời, nhìn người bằng đôi mắt của thành kiến.
  • Câu 2: Phân tích diễn biến và tâm trạng của nhân vật Mị (Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài) khi có tiếng sáo xuất hiện. Từ đó, chỉ ra giá trị nhân đạo của tác phẩm này.

Đây là dạng câu hỏi thường xuất hiện trong đề thi môn Văn. Các em thí sinh cần chú ý luyện tập các dạng câu hỏi liên quan đến tác phẩm này.