Hà Giang: Mưa đá gió lốc xuất hiện lúc nửa đêm

Mưa đá kèm gió lốc giật cấp 7-8 xảy ra lúc nửa đêm tại thị trấn Quang Vinh, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Mới đây trên mạng xã hội đăng tải thông tin hình ảnh mưa đá xảy ra tại thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Hà Giang: Mưa đá gió lốc xuất hiện lúc nửa đêm - Ảnh 1.

Những viên đá to bằng chén uống rượu. (Ảnh: FB Trịnh Hữu Tưởng)

Liên hệ với người đăng tải thông tin, anh Trịnh Hữu Tưởng, người dân sinh sống trên địa bàn thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì cho biết: Vào khoảng 00h đêm mùng 6/3 một cơn mưa đá kéo dài 30 phút đã xảy ra trên địa bàn. Mưa to, nện vào mái nhà làm người dân thức giấc lúc nửa đêm.

“Những viên đá to như chén mắt trâu, những nhà có mái tôn mưa xuống như có người lấy búa nện lên mái nhà” anh Tưởng thông tin thêm.

Xác nhận thông tin, Trạm khí tượng thủy văn Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang cho biết, đêm ngày 6/3 mưa đá kéo dài 10′ từ 00h07 đến 00h17′. Mưa đá kèm với gió lốc giật cấp 7-8.

Được  biết đêm qua  do ảnh hưởng của không khí lạnh nên lượng mây đối lưu phát triển gây ra hiện tượng trên.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Ương, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Đông Bắc và Việt Bắc, ngày 7/3 sẽ tiếp tục tăng cường và ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, trong đêm nay và ngày 6/3 ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, từ đêm nay  đến ngày 7/3 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo từ đêm 5/3 đến đêm ngày 7/3, ở các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.