Hạ sốt cho trẻ 3 tháng tuổi không đúng cách khiến bệnh nặng thêm

Trẻ 3 tháng tuổi đây là giai đoạn trẻ cũng hay có triệu chứng bị sốt, cách hạ sốt cho trẻ  3 tháng tuối đã giới thiệu trong bài viết trên tuy nhiên nếu Hạ sốt cho trẻ 3 tháng tuổi không đúng cách sẽ khiến bệnh nặng thêm bạn có biết?

Hạ sốt cho trẻ 3 tháng tuổi không đúng cách khiến bệnh nặng thêm

Cách hạ sốt cho trẻ 3 tháng tuổi các mẹ nghĩa là đúng những không phải vậy:

Xác định con có sốt không bằng cảm giác của mình. Nhiều mẹ cứ đinh ninh trán bé nóng hầm hập nghĩa là sốt. Thực tế kinh nghiệm truyền miệng không phải lúc nào cũng chuẩn xác hoàn toàn đâu bởi thân nhiệt độ của trẻ khác hoàn toàn so với người lớn.

Tự ý cho con uống aspirin, ibuprofen. Những loại thuốc này có tác dụng phụ gây hại thận, loét dạ dày và một số triệu chứng hô hấp. Ngoài ra, việc cho con uống thuốc tùy tiện mà không cần bác sĩ kê toa cũng gây nguy hiểm, dẫn tới các biến chứng viêm tiêu phế quản, viêm phổi nặng hơn.

Dùng khăn lạnh đắp hai bên nách. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không nên dùng biện pháp này vì có thể gây bỏng lạnh, co mạch khiến nhiệt càng khó thoát ra ngoài.

Trùm chăn, mặc nhiều quần áo. Quan niệm cho về cách hạ sốt cho trẻ cần phải cho mặc đồ dày, ủ chăn, quấn tã để đổ môi hôi và giảm dần thân nhiệt. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây 2 cái hại. Một là, trong quá trình phát triển, não trẻ sẽ không có cơ hội tiếp xúc với nhiệt độ thực. Trẻ sẽ hay tái ốm sau này vì chức năng điều chỉnh nhiệt độ của não bị xáo trộn. Hai là, mồ hôi lạnh tiết ra sẽ thấm ngược trở lại khiến trẻ dễ bị viêm phổi.

Uống thuốc hạ sốt ngay lập tức. Nhiều mẹ cứ nghĩ rằng thuốc là thần dược mà chưa suy nghĩ thấu đáo rằng sốt chỉ là cơ chế phòng vệ của cơ thể trước sự xâm lăng của vi khuẩn. Nếu nhiệt độ trẻ dưới 38,5 độ C, mẹ chỉ cần áp dụng cách hạ sốt thông thường.

Không tắm rửa, chỉ sưởi ấm. Chỉ trong trường hợp sau khi tiêm phòng, da chốc lở tổn thương, nôn nhiều, tiêu chảy, sau khi ăn, mẹ không nên cho trẻ tắm mà chỉ cần lau qua người bằng khăn ấm là đủ rồi.

Dùng rượu để lau người. Rượu làm giãn nở mạch máu gây dị ứng, ngộ độc.

Cạo gió, cắt lể. Cách hạ sốt cho trẻ theo kinh nghiệm dân gian này được dùng phổ biến nhưng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại như khiến trẻ rối loạn động máu, không thể xác định vùng nào xuất huyết do bệnh hay do cạo gió. Mẹ tuyệt đối không dùng biện pháp này khi trẻ sốt nhé.

Bài thuốc dân gian. Có thể mẹ sẽ nghe đâu đó các biện pháp hạ sốt bằng cây nhọ nồi, diếp cá, dưa chuột, tinh dầu ô liu, chanh tươi, khoai tây. Tuy nhiên, những cách này chưa được kiểm chứng và kiểm nghiệm lâm sàng đầy đủ nên mẹ hãy thận trọng và hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Như vậy chúng ta có rất nhiều cách hạ sốt cho trẻ tuy nhiên không phải cách nào cũng có thể làm được, tham khảo thì tốt nhưng các mẹ nên tham khảo một cách có chọn lọc, để tránh ảnh hưởng sức khỏe con trẻ nhé.