Hàng hóa mậu dịch là gì, ảnh hưởng của nó trong xã hội hiện nay

Nói đến hàng hóa mậu dịch trước tiên ta nói đến khái niệm của chúng để mọi người dễ nhận biết được. Hàng hóa mậu dịch là gì? Mậu dịch là một từ Hán Việt, mậu dịch dịch ra tiếng Việt nghĩa là “Mua bán”. Mậu dịch thường dùng để chỉ hình thức mua bán bằng cách vận chuyển hàng hóa từ nước này qua nước khác. Chữ “dịch” ở đây à xê dịch, di dời, vận chuyển. Trước đây ở nước ta thường có hình thức mậu dịch quốc doanh, đây là hình thức buôn bán, cơ quan buôn bán do Nhà nước quản lý ở các nước xã hội chủ nghĩa.

Hàng hóa mậu dịch là gì, ảnh hưởng của nó trong xã hội hiện nay

Phân biệt hàng hóa mậu dịch là gì

Chúng ta sẽ phải phân biệt hàng hóa mậu dịch là gì. Hàng hóa bao gồm hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch, để không bị nhầm lẫn thì phải tìm hiểu thật kĩ để không mắc phải.

Hàng nhập theo hình thức mậu dịch hay phi mậu dịch thì đều phải trả phí vận chuyển quốc tế vì giá trị tính thế là giá CIF hay C&F. Nhập phi mậu dịch có cái lợi là nhận hàng rất nhanh nhưng hình thức nhập phi mậu dịch là nhập hàng tặng, viện trợ,… chứ không phải dùng để nhập hàng về bán.

Hàng hóa phi mậu dịch bao gồm:

  • Quà biếu, tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi cho tổ chức, cá nhân ở Việt Nam, của tổ chức, cá nhân ở Việt Nam gửi cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.
  • Hàng hóa của cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và những người làm việc tại các cơ quan, tổ chức trên.
  • Hàng viện trợ nhân đạo.
  • Hàng hóa tạm nhập khẩu của những cá nhân được Nhà nước Việt Nam cho miễn thuế.
  • Hàng mẫu không thanh toán.
  • Dụng cụ nghề nghiệp, phương tiện làm việc của người xuất nhập cảnh.
  • Tài sản di chuyển của người nhập cảnh gửi theo vận tải đơn, hàng hóa mang theo người của người nhập cảnh vượt tiêu chuẩn miễn thuế.
  • Hàng phi mậu khác.

Một số rủi ro của hàng hóa mậu dịch là gì

Nhiều người vẫn thắc mắc rủi ro của hàng hóa mậu dịch là gì? Vâng, hàng hóa vận chuyển giữa các quốc gia không phải lúc nào cũng suôn sẻ mà đôi khi còn gặp phải các rắc rối trong qua trình di chuyển. Hàng quốc tế đa phần được chuyển phát bằng đường hàng không hoặc vận tải đường biển nên khoảng thời gian di chuyển dài thấp nhất là 2,3 ngày và cao nhất cũng có thể vài chục ngày tùy theo khoảng các vận chuyển.

Hàng hóa đi quốc tế đôi khi có thể gặp các vấn đề như hư hỏng, mất mát trong lúc bảo quản, vận chuyển hoặc phân loại hàng hóa tại kho của hãng chuyển phát.

Bên cạnh những điểm mạnh thì cũng có một vài điểm đáng để chúng ta lưu ý nhỏ về hàng hóa mậu dịch.

Bài viết liên quan:

Hàng tiêu dùng cuối cùng là gì – câu hỏi thường gặp trong cuộc sống

Hàng hóa luân chuyển là gì – Câu hỏi thường gặp trong Vận tải

Hàng hóa có mấy thuộc tính phổ biến hiện nay