Hàng tiêu dùng cuối cùng là gì – câu hỏi thường gặp trong cuộc sống

Ngày nay, nhu cầu về hàng tiêu dùng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Không có hàng tiêu dùng, con người giống như quay trở lại thời tiền sử săn, bắn, hái, lượm… Hàng tiêu dùng cuối cùng là gì mà nó lại quan trọng trong cuộc sống đến như thế.

Những hàng hóa, thiết bị, phương tiện mà con người sử dụng hàng ngày phục vụ cho công việc, cho cộc sống đều nằm trong hàng tiêu dùng cuối cùng. Một chiếc xe hơi, một cái máy quạt, cái tivi, cái tủ lạnh, xe gắn máy, nồi cơm điện… đều được sử dụng hàng ngày và không thể thiếu được. Tuy nhiên, người ta chỉ sử dụng thôi vì người ta cần chứ thực ra có lẽ ít ai biết đó chính là những hàng tiêu dùng cuối cùng.

Hàng tiêu dùng cuối cùng là gì – câu hỏi thường gặp trong cuộc sống

Vậy, hàng tiêu dùng cuối cùng là gì?

Trong kinh tế, thuật ngữ hàng tiêu dùng cuối cùng còn có tên gọi khác gần gũi hơn là hàng dân dụng, là hàng hóa tiêu thụ cuối cùng, là thành phẩm được sử dụng cho cá nhân hay giao dịch chứ không dùng để sản xuất ra loại hàng hóa khác.

Để minh họa cho hàng tiêu dùng cuối cùng là gì, ta có thể lấy một ví dụ về chiếc xe hơi. Xe hơi chính là hàng tiêu dùng cuối cùng  vì nó được con người dùng làm phương tiện di chuyển, không dùng để sản xuất ra hàng hóa nào cả. Còn những linh kiện khác như lốp xe, sườn xe là hàng hóa trung gian để làm nên chiếc xe hơi. Dễ hiểu đúng không nào?

Hàng tiêu dùng cuối cùng là gì và bao gồm những thành phần nào?

Sau khi nắm được khái niệm hàng tiêu dùng cuối cùng là gì thì mỗi người cũng nên biết những thành phần của nó để biết mỗi ngày ta sử dụng cái nào.

– Hàng hóa nhu cầu hàng ngày ( hàng hóa tiện lợi): là những mặt hàng được mua hàng ngày và thường không có kế hoạch cụ thể, mua khi nào thích hoặc cần. Vì giá của nó tương đối rẻ và ít biến động như mì tôm, xăng dầu, sách báo…

– Hàng hóa có giá trị cao: Có giá cao hơn hàng hóa tiện lợi. Vì vậy lúc mua người mua cần có sự chuẩn bị về tiền, suy nghĩ, lựa chọn kĩ càng, thường là các mặt hàng xe hơi, tủ lạnh, Smart phone, nước hoa, đồ nội thất…

– Xa xỉ phẩm: Đây là các mặt hàng xa xỉ và không có thông dụng như hai loại trên, dành cho những gia đình quý tộc muốn mua phải đặt hàng trước, đặt may thủ công. Đây là hàng hóa đẳng cấp, độc quyền nên nếu có chào bán trên thị trường cũng chỉ là số lượng có hạn như đá quý, kim cương…

Bài viết liên quan:

Hàng tiêu dùng cuối cùng là gì – câu hỏi thường gặp trong cuộc sống

Hàng hóa luân chuyển là gì – Câu hỏi thường gặp trong Vận tải

Lưu ý hàng hóa nguy hiểm vận chuyển đường hàng không