Lãi suất cho vay mua nhà tăng, người dân khốn đốn vì chuyện an cư

Đầu năm 2019, lãi suất cho vay tiêu dùng hỗ trợ vay mua nhà, xây, sửa nhà,… tại các ngân hàng có dấu hiệu tăng, phổ biến ở mức 11 – 12,5%/năm. Thực tế này đang ảnh hưởng khá lớn đến những khách hàng đã vay tiền mua nhà khi áp lực lãi suất cũng tăng lên.

Nguồn : https://vietnammoi.vn/lai-suat-cho-vay-mua-nha.html?utm_source=team_seo&utm_medium=seo&utm_campaign=thang3

Căng thẳng vì trả lãi ngân hàng sau khi vay mua nhà

Lãi suất vay mua nhà đã nhích lên sau “cuộc đua” tăng lãi suất huy động của các ngân hàng  từ cuối năm 2018. Hiện tại, lãi suất huy động tại một số nhà băng đã lên tới trên 8%/năm, trong khi đó, lãi suất cho vay dao động ở mức trên 11%/năm. Mức lãi suất cho vay tiêu dùng, cụ thể là mua nhà hiện tại đã tăng thêm khoảng 0,5 – 1 điểm phần trăm so với thời điểm gần cuối năm 2018.

Lãi suất cho vay mua nhà tăng, người dân khốn đốn vì chuyện an cư - Ảnh 1.

Lãi suất cho vay mua nhà đã nhích lên từ đầu năm 2019. (Ảnh: The Bank).

Tích cóp từ tiền tiết kiệm và vay thêm ngân hàng, anh Phạm Ngọc An (quận Hà Đông) đã mua được căn hộ làm nơi an cư vào đầu năm 2018. Gia đình anh An vay ngân hàng số tiền 800 triệu đồng với lãi suất lãi 9,2%/năm. Một năm đầu, anh An được hưởng lãi suất ưu đãi  9%/năm. Hết thời hạn hỗ trợ, số tiền 800 triệu đồng được tính theo lãi suất cũ.

Theo anh An, trung bình mỗi tháng, gia đình anh chi trả 6 triệu đồng tiền lãi. Cộng thêm tiền gốc, số tiền anh phải trả cho ngân hàng ở mức gần 13 triệu đồng/tháng.  “Gia đình có hai con nhỏ trong khi thu nhập chỉ ở mức trung bình thì mức trả lãi ngân hàng cộng nợ gốc đối với tôi hiện nay thực sự là gánh nặng lớn”, anh An than thở.

Lãi suất cho vay mua nhà tăng, người dân khốn đốn vì chuyện an cư - Ảnh 2.

Một số gói cho vay mua nhà tại Vietcombank hiện nay. (Ảnh chụp màn hình).

Tham khảo tại các ngân hàng, so với thời cùng kì năm trước, lãi suất cho cá nhân vay mua nhà tại các nhà băng hiện nay đã tăng 1 – 2%/năm.

Tại Vietcombank, lãi suất cho vay mua nhà cố định trong 12 tháng là 9%/năm; 24 tháng là 8,9% và 36 tháng là 9,4%. Hiện, biểu lãi suất cho vay mua nhà của BIDV là 11,4%/năm ; VietinBank là 11%/năm.

Khách hàng vay vốn mua nhà tại Eximbank  đang được áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi thời hạn 24 tháng, 36 tháng ở mức 11%/năm; Sacombank là 13,5%/năm; Vietbank là 12,2%/năm. Sau thời gian ưu đãi, các ngân hàng sẽ tiếp tục cộng thêm biên độ lãi suất.

Trao đổi về lãi suất cho vay trong năm 2019, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu nhận định, cả người chuẩn bị mua nhà và người đang có khoản vay mua nhà sẽ có thể chịu tác động từ việc tăng lãi suất.

Ông Hiếu cũng cho rằng, việc NHNN lên kế hoạch giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung hạn, dài hạn giảm xuống còn 30%, thay vì mức 40% như năm trước cũng khiến nguồn vốn tín dụng trung dài hạn dành cho bất động sản bị hạn chế không ít bởi các khoản vay mua nhà thường khá dài, từ 10 – 20 năm, thậm chí hơn 20 năm.