Mã chứng khoán của các doanh nghiệp là gì?

Mã chứng khoán của các doanh nghiệp là một chuỗi gồm ba ký tự, là ký hiệu niêm yết đại diện cho doanh nghiệp đó trên sàn giao dịch chứng khoán. Thông thường, các ký tự này sẽ là tên viết tắt của doanh nghiệp, giúp nhà đầu tư dễ dàng nhận biết và phân biệt các mã với nhau.

Trong các phiên giao dịch, người ta không gọi tên trực tiếp của doanh nghiệp đã niêm yết mà sử dụng mã chứng khoán để thực hiện tất cả các thao tác, đặt lệnh có liên quan. Như vậy, tình hình yếu mạnh của cổ phiếu doanh nghiệp sẽ luôn đi kèm cùng những mã này, mã có sức ảnh hưởng càng lớn sẽ càng làm cho người ta ghi nhớ và để ý nhiều hơn.

Có cần phải biết hết tất cả mã chứng khoán của các doanh nghiệp hay không?

Biết hết tất cả mã chứng khoán của các doanh nghiệp không được cho là một điều quá cần thiết. Trên thực tế, không phải là người mới chơi thì bạn cứ phải đi tìm hiểu và học thuộc từng mã một. Bạn chỉ nên đặt trọng tâm vào những mã chứng khoán hoạt động tốt nhất hoặc các mã mà bản thân cảm thấy quan tâm.

Sau đó bắt đầu đi tìm hiểu kỹ hơn về điều gì làm ảnh hưởng đến sự lên xuống của mã. Việc để ý quá nhiều mã đôi khi sẽ khiến bạn phân tâm và thiếu tập trung, do đó không đưa ra được quyết định đúng đắn về các mã mà mình dốc lòng hướng đến. Chính vì thế, hãy lưu ý chỉ ghi nhớ những mã chứng khoán bạn cho là ấn tượng và muốn đầu tư nhất, tránh lan man sẽ không mang lại kết quả tốt nhất.

Làm thế nào để biết mã chứng khoán của các doanh nghiệp nào đang hoạt động khả quan?

Để biết biết mã chứng khoán của các doanh nghiệpnào đang hoạt động khả quan, bạn dựa vào các tiêu chí đánh giá sức mạnh của một cổ phiếu. Đó là đà tăng, tích lũy, thanh khoản, vốn hóa, cơ bản cùng một số tiêu chí nhỏ lẻ khác.

Đà tăng cao sẽ cho thấy lượng người mua gom mã chứng khoán đó rất mãnh liệt. Tích lũy cho thấy sức mua có tốt hay không, còn thanh khoản cho thấy cổ phiếu có dễ mua bán, dễ giao dịch hay không. Về vốn hóa, tiêu chí này phản ánh tầm ảnh hưởng của mã đối với thị trường chung.

Cuối cùng là cơ bản sẽ đánh giá chỉ số tài chính của doanh nghiệp sở hữu mã. Cả năm tiêu chí đều hết sức quan trọng nên nếu mã chứng khoán nào đạt dấu hiệu tích cực ở cả năm thì đó chắc chắn là mã rất đáng đầu tư. Và bạn sẽ thu về được thật nhiều lợi nhuận cho mình!

Thị trường chứng khoán mới nhất:

Những mã chứng khoán tốt nhất hiện nay trên thị trường

Lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán là gì?

Ngành chứng khoán là ngành gì?