Mua vàng ngày vía Thần Tài: Cầu may hay rước trái đắng?

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo nếu mua vàng trong ngày này, người dân có thể chịu thiệt hại rất lớn. Trong những năm qua, giá vàng sau ngày vía Thần Tài thường giảm rất sâu so với trước và trong ngày này với mức chênh lệch giá lên tới 20 – 30%.

Trong ngày mai cũng là ngày vía thần Tài, giá vàng dự kiến sẽ có bước chuyển biến mạnh. Nào cùng xem giá vàng ngày thần tài

Ngày vía thần tài: Người cầu may, kẻ muốn thu lời

Ngày 10/1 âm lịch được người dân quan niệm là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này, các cửa hàng kinh doanh vàng thường chật kín khách, thậm chí, khách hàng phải xếp thành hàng dài bởi họ quan niệm rằng mua vàng trong ngày này sẽ đem lại may mắn cho cả năm.

Tuy nhiên, cũng không ít người bán vàng trong ngày này vì giá vàng tăng cao. Đối với giới đầu tư vàng hoặc những người có ý định dùng tiền nhàn rỗi để kiếm lời từ vàng thì đây được coi là thời cơ tốt.

Bà Trần Thị Huệ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi mua vàng tích trữ ngay từ cuối tháng 1 để chờ cơ hội bán ra vào vía Thần Tài. Lúc đó, giá vàng bán ra tại cửa hàng khoảng hơn 37,1 triệu đồng/lượng, đến nay (ngày 12/2) giá vàng mua vào tại cửa hàng lên gần 37 triệu đồng/lượng rồi. Hi vọng từ nay đến ngày vía Thần Tài sẽ còn tăng mạnh hơn nữa”.

Nên “tỉnh táo” trước ngày vía Thần Tài

Tuy nhiên, dưới góc độ là một chuyên gia trong ngành tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng câu chuyện mua vàng vào ngày Thần Tài hết sức vô lí.

“Thực ra câu chuyện về vía Thần Tài mới được xây dựng trong ít năm nay chứ không phải là một tập tục truyền thống của người Việt Nam. Có thể nó xuất xứ từ người kinh doanh vàng khi họ dựng lên câu chuyện mua vàng đầu năm (10/1 âm lịch) đem lại may mắn cho cả năm để kích thích nhu cầu vàng và “hốt bạc” cũng chính từ cầu chuyện này.

Nói cách khác, các nhà buôn vàng có thể đã dùng lời đồn đại, tạo làn sóng marketing để kinh doanh”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu trao đổi với phóng viên.

Vị chuyên gia tài chính này cho rằng người được hưởng lợi nhiều nhất không ai khác chính là những nhà buôn vàng. Việc tin rằng mua vàng trong ngày vía Thần Tài đem lại may mắn hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

“Việc tin tưởng có ông Thần Tài đến gõ cửa vì đã mua vàng trong ngày vía Thần Tài hết sức phi lí. Cuối cùng, sau tất cả, ‘thần thánh’ lại phù hộ cho người kinh doanh vàng chứ không phải là người mua vàng. Nhân câu chuyện này, chúng ta thấy người Việt rất cả tin. Sự dễ tin đó cũng mang tính đám đông.”, ông Hiếu nhận định.

Xét về góc độ những người dự định bán vàng trong ngày vía Thần Tài, ông Hiếu cho rằng đây là thời điểm thuận lợi.

“Đối với những người xác định vàng là kênh đầu tư trong tương lại và dự báo giá vàng sẽ tăng trong hai ngày tới với tinh thần kinh doanh họ có thể mua vàng để chuộc lợi. Tuy nhiên, nếu họ ý thức được kinh doanh vàng theo kiểu này là phản khoa học và kiếm tiền bất chính thì không nên làm”, theo ông Hiếu.

Ông Hiếu cho rằng người Việt Nam nên bỏ hủ tục này. Đối với người kinh doanh vàng, không nên thổi phồng ngày này lên để kiếm tiền trên sống lưng người khác.

Nếu những người dân vẫn muốn mua vàng trong ngày này thì chỉ nên xác định mua vì mục đích quà tặng đầu năm, không nên vì tin tưởng mua vàng trong ngày thần sẽ đem lại may mắn.

Giá vàng trước thềm ngày vía Thần Tài tăng mạnh

Giá vàng SJC đầu giờ chiều ngày 12/2 bất ngờ tăng trong khoảng 10.000 – 120.000 đồng/lượng tại một số hệ thống cửa hàng được khảo sát vào lúc 14h30 sau khi giảm ở mức tương đương trong sáng nay.

Theo đó, tại Tập đoàn Doji, giá vàng SJC ghi nhận tăng đến 120.000 đồng/lượng ở chiều bán ra và tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều mua so mức giá giảm khá sâu sáng hôm nay.

Tại hệ thống PNJ, giá vàng SJC ở chiều mua vào tăng 50.000 đồng/lượng trong khi mức giá bán ra vẫn giữ nguyên như đầu phiên hôm nay.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/mua-vang-ngay-via-than-tai-cau-may-hay-ruoc-trai-dang-120002.html