Ô nhiễm không khí rác thải do đâu?

Môi trường bị ô nhiễm là vấn đề hàng đầu đang được quan tâm ngày nay, có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, trong đó Ô nhiễm không khí rác thải là nghiêm trọng nhất. Vậy ô nhiễm không khí rác thải do đâu? chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé

Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay thế nào?

Chất lượng môi trường hiện nay đang dần bị thay đổi nhưng lại theo chiều hướng không tích cực. Tình trạng ô nhiễm không khí tại 2 thành phố lơn là Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng đang có thực rạng không tốt. Chỉ số AQI đo được tại TP. HCM là 87 còn ở Hà Nội là 98. Đây là 2 con số đang ở mức báo động về chất lượng không khí hiện nay.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là thước đo đơn giản hóa mức độ ô nhiễm không khí hiện tại hoặc dự báo mức độ ô nhiễm không khí trong tương lai. Rủi ro sức khỏe cộng đồng tăng lên khi AQI tăng. Các quốc gia khác nhau có thang đo AQI riêng, tương ứng với tiêu chuẩn không thống nhất về chất lượng không khí của từng quốc gia, ví dụ như chỉ số sức khỏe Chất lượng Không khí (Canada), Chỉ số Ô nhiễm Không khí (Malaysia) và chỉ số tiêu chuẩn Ô nhiễm (Singapore). thông qua các con số cụ thể sau:

  • 51-100 là Trung bình
  • 101-200 là Kém
  • 201-300 là Xấu
  • Trên 301 là nguy hiểm

Như vậy 2 con số 87 và 98 đang ở mức trung bình và nó cũng đang gần vượt qua mức kém. Đây không phải là một vấn đề đơn giản đâu, chúng ta cần phải lấy đó là động lục để cố gắn khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Như đã nói trên ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu đó chính là ô nhiễm không khí rác thải, chúng ta cũng biết hiện nay có khá nhiều công ty, xí nghiệp mọc lên vì nước ta là một nước đang trong quá trình phát triển đổi mới nên cần đẩy mạnh về các ngành công nghiệp. Chính vì thế mà có không ít ra máy ra đời. Thế nhưng sự ra đời của hàng loạt nhà máy này cũng góp phần là cho chất lượng không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khói thải, rác thải hàng ngày tại các khu công nghiệp, các xí nghiệp nhà máy tahỉ ra hàng tấn khói độc hại ra bầu không khí của chúng ta. Thế mà sự quản lý không chặt chẽ về mặt xử lý khói thải này vẫn chưa được các cơ quan chức năng quan tâm đến. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay.

Nhà nước cần có những biện pháp cũng như những hành vi xử phạt đối với cá nhân hay tổ chức nào có hành vi vi phạm luật bảo vệ môi trường. Những hành động gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường dù trực tiếp hay gián tiếp cũng đáng được lên án và có hướng xử phạt nghiêm khắc nhất.