Sẽ rà soát nguy cơ từ hoa đỗ quyên ngủ đông, táo bonsai

21

Bên lề họp báo thường kỳ Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Zing.vn đã trao đổi với đại diện Cục Bảo vệ thực vật về trách nhiệm quản lý đối mới một số loại hoa cảnh, cây cảnh chưng Tết mới xuất hiện. Nhiều người tiêu dùng cảm thấy băn khoăn về chất lượng các loại cây cảnh, liệu có an toàn và ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

NGUỒN XEM: https://vietnammoi.vn/tai-sao-hoa-do-quyen-chua-chat-doc-van-duoc-dan-tinh-ran-ran-chon-mua-chung-tet-74304.htm?utm_source=Team_SEO&utm_medium=SEO&utm_campaign=Thang3

 • Nông dân sân thượng bày cách trồng dưa lưới ‘bán thủy canh’
 • Tìm hiểu thiết bị điện panasonic của nước nào?
 • Dự báo thời tiết hôm nay 16/11: Hà Nội tiếp tục không khí lạnh, TP HCM xuống 23 độ C
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 1/4: Việt Nam có 212 ca nhiễm, số ca tử vong ở Mỹ vượt Trung Quốc
 • Khách hàng lại kéo đến trụ sở Thành Đô yêu cầu bàn giao condotel Cocobay Đà Nẵng theo hợp đồng đã kí

 • Ông Nguyễn Quý Dương, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết Cục mới chỉ biết thông tin về các loại cây mới này như táo bonsai đỏ Trung Quốc, hoa đỗ quyên ngủ đông… qua các phương tiện thông tin đại chúng. Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật là cơ quan duy nhất của Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm về việc kiểm tra, kiểm soát các loại mặt hàng rau củ, hoa cảnh, thực vật nói chung về Việt Nam.

  se ra soat nguy co tu hoa do quyen ngu dong tao bonsai
  Táo bonsai Trung Quốc. Ảnh: Vietnamnet.

  Ông khẳng định các loại hoa cảnh được nhập khẩu chính ngạch đều được cục cấp giấy phép.

  Tuy nhiên, hiện tại cục mới chỉ quan tâm đến vấn đề kiểm dịch thực phẩm nhập khẩu, chủ yếu quan tâm đến các loại dịch hại trên đó. Với các thông tin báo chí nêu mà ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ông Dương cho biết sẽ kiểm tra và rà soát.

  “Ví như quả táo có dùng thuốc, nếu ăn phải, cọ phải, có vấn đề như thế nào. Cây táo cảnh mục đích là để chơi, nhưng trái lại có thể ăn. Vấn đề này cục sẽ tiếp tục quan tâm để có những đánh giá nằm trong một quy định nào đó, nếu là quy định về an toàn thực phẩm, khi kiểm tra nó phải có nội dung đó, thì mới kiểm soát được”, ông Dương nói.

  se ra soat nguy co tu hoa do quyen ngu dong tao bonsai
  Hoa đỗ quyên ngủ đông được bày bán ở Hà Nội. Ảnh: Hiếu Công

  Ông Dương cũng nhấn mạnh với một số loại hoa nhập hoa qua tiểu ngạch, thực chất gọi là nhập lậu, không ai kiểm soát, quản lý.

  “Nếu trên thị trường xuất hiện những loại cây nhập qua đường tiểu ngạch, chúng tôi sẽ tìm hiểu. Thứ nhất có cấp phép hay không mà lại ở thị trường. Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khác, tìm hiểu thông tin đó. Nhân đây chúng tôi cũng phải đánh giá rà soát toàn bộ cây cảnh trên thị trường để kiểm tra, kiểm soát”, ông Dương nhấn mạnh.

  se ra soat nguy co tu hoa do quyen ngu dong tao bonsai
  Hoa đỗ quyên ngủ đông được quảng cáo trên Facebook.

  Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết trước mắt cơ quan này sẽ rà soát và có những khuyến cáo sớm đến người tiêu dùng. Cây cảnh mục đích nhập về không phải để ăn. Cục sẽ khuyến cáo người tiêu dùng đặc biệt chú ý.

  Trước đó, trên thị trường cây hoa cảnh Tết Mậu Tuất xuất hiện một số loại cây hoa lạ như táo bonsai Trung Quốc, hoa đỗ quyên ngủ đông…

  Với vẻ đẹp bắt mắt, giá rẻ, thậm chí cơ chế bảo quản khó như hoa đỗ quyên ngủ đông khiến người tiêu dùng thắc mắc về chất lượng và an toàn.

  Trong khi đó, thông tin về các loại cây hoa này rất ít trên thị trường. Thậm chí nhiều chuyên gia về nông nghiệp cho biết hiện tại ở Việt Nam chưa có một nghiên cứu nào về các loại cây hoa cảnh trên. Nhiều chuyên gia còn có ý kiến trái chiều về sự an toàn của các loại cây hoa cảnh trưng Tết.


  Bạn đang đọc bài viết Sẽ rà soát nguy cơ từ hoa đỗ quyên ngủ đông, táo bonsai tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Thời sự mới nhất.

 • Cập nhật tình hình dịch virus corona (covid-19) 15/2: Thêm 139 người chết, 2.420 ca nhiễm mới tại Hồ Bắc
 • Cà chua lạ: Chua như chanh leo, thơm mùi dứa
 • Cách xóa tài khoản facebook khi không đăng nhập được
 • 12 người cách li ở Nghệ An âm tính với virus corona
 • Có nên mua chân máy ảnh giá rẻ khi sử dụng máy ảnh DSLR ?
 • Bão số 3: Nam Định cấm biển, dừng những cuộc họp chưa cần thiết
 • Thị trường bất động sản chờ điểm rơi giải ngân đầu tư công
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona (covid-19) ngày 19/2: Sau vài ngày giảm, số ca tử vong tại Trung Quốc lại tăng mạnh, vượt 2.000 người
 • Chuyển mạng giữ số online là gì? Tại sao phải chuyển mạng giữ số
 • Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh khắc nghiệt