Thấy gì qua việc Apple kiện cựu trưởng kiến trúc sư vì vi phạm sở hữu trí tuệ?

Vụ việc Apple khởi kiện cựu trưởng kiến trúc sư đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể bị phản pháo lại bằng việc hãng đã xâm phạm quyền riêng tư cá nhân của nhân viên.

Theo thông tin đăng tải trên trang Inside Tech World, Apple khởi kiện cựu trưởng kiến trúc sư thiết kế chip xử lý của mình.

Bị cáo là ông Gerard Williams đã nghỉ việc ở công ty Apple vào tháng 2 năm nay và cùng với 2 cựu nhân viên khác là Manu Gulati và John Bruno thành lập công ty sản xuất chip Nuvia.

Apple cáo buộc rằng ông ta đã bí mật làm việc cho dự án khởi nghiệp của mình khi vẫn còn đang tại chức. Trong thời gian này, Williams đã được tiếp cận với những thông tin về kỹ thuật vô cùng quí giá của táo khuyết và có thể sử dụng chúng cho việc kinh doanh của mình.

Trang Business Insider cho biết thêm John Bruno là nhân viên trong nhóm phát triển kiến trúc nền tảng còn Manu Gulati thì làm việc trực tiếp trên hệ thống chip của Apple.

Apple-khoi-kien-cuu-truong-kien-truc-su-cua-minh-co-the-khong-nam-chac-phan-thang 2

3 vị CEO của công ty Nuvia. (Ảnh minh họa: Inside Tech World).

Theo Bloomberg, Apple đã kiện Williams vi phạm hợp đồng vào tháng 8, cáo buộc ông đã vi phạm thỏa thuận sở hữu trí tuệ trong hợp đồng trước đây.

Thỏa thuận này cấm nhân viên lên kế hoạch hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào có thể cạnh tranh hoặc liên quan trực tiếp đến kinh doanh hay sản phẩm của Apple.

Williams đã tuyên bố rằng việc vi phạm hợp đồng lao động là không thể thi hành theo luật của bang California và Apple không có đủ căn cứ để buộc tội mình.


  • Giá Apple Mac Pro lên đến 50.000 USD, bằng cả một chiếc xe BMW 3

     12/12/2019 07:39

Ông còn cáo buộc ngược lại Apple vì đã thu thập tin nhắn riêng tư của mình với các kỹ sư khác của Apple, được sử dụng làm bằng chứng trong đơn khiếu nại. Trong một tin nhắn, Williams cho rằng Apple sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua lại công ty mới của mình.

Chiến lược của Nuvia là thiết kế chip mang lại hiệu suất cao và kiểm soát năng lượng hiệu quả cho các máy chủ và trung tâm dữ liệu trên nền tảng đám mây.

Apple-khoi-kien-cuu-truong-kien-truc-su-cua-minh-co-the-khong-nam-chac-phan-thang 1

Chiến lược kinh doanh của Nuvia hiện vẫn không cạnh trang với Apple. (Ảnh minh họa: Business Insider).

Tháng trước, Nuvia đã huy động được 53 triệu USD tài trợ từ Dell Technologies Capital và một số công ty khác trong quỹ Series A, giúp công ty mở rộng tới khoảng 100 nhân viên.

Việc kinh doanh hiện tại của Apple không hề xảy ra mâu thuẫn hoặc gặp phải cạnh tranh từ phía Nuvia.

Tuy nhiên, hãng đã trình bày trong đơn kiện rằng đang có kế hoạch xem xét phát triển cho các server và có thể tiến hành nghiên cứu và phát triển các công nghệ quan trọng để tối ưu khả năng vận hành cho các server phục vụ cho việc kinh doanh của họ.

Vẫn chưa có trang báo nào đưa thông tin rằng Apple sẽ tự sản xuất chip xử lý và thương mại hóa cho chip của mình.

Williams và các luật sư của ông tuyên bố vụ kiện Apple Apple chỉ là một nỗ lực tuyệt vọng nhằm chấm dứt việc làm hợp pháp của một nhân viên cũ.

Phiên điều trần đã được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 21 tháng 1 năm 2020.