Tư duy ngôn ngữ là gì? Làm thế nào để có được tư duy ngôn ngữ?

Tư duy ngôn ngữ là gì? Nó có thực sự quan trọng hay không?

Tư duy được hiểu là quá trình suy nghĩ, lập luận từ bộ não, tư duy ngôn ngữ là suy nghĩ, sử dụng từ ngữ thích hợp để có thể tạo ra câu văn truyền tải suy nghĩ của người nói một cách tốt nhất.  Bản chất của ngôn ngữ là để truyền tải, nó bao gồm cả những cách nói lóng, chơi chữ, các thủ phảp ẩn dụ, hình tượng…được sử dụng trong bất kể mọi ngôn ngữ.

Tư duy ngôn ngữ tốt thể hiện được sự sáng tạo thông qua cách nói của mỗi người bằng các biện pháp, ngôn ngữ thể hiện khác nhau.

Tư duy ngôn ngữ là gì? Làm thế nào để có được tư duy ngôn ngữ?

Làm thế nào để có được tư duy ngôn ngữ?

Tư duy ngôn ngữ không bắt nguồn từ sự thông minh của mỗi người. Không phải là thứ mà chỉ cần học một thời gian là sẽ có được, đó là một quá trình luyện tập và một phương pháp học lâu dài, chính xác, phù hợp.

Người muốn có tư duy ngôn ngữ tốt, cần phải rèn luyện suy nghĩ của mình, tích lũy vốn từ ngữ. Phải trang bị cho mình một phương pháp mà đó gọi là học từ. Học từ không phải là cách học thuộc lòng, không phải là dùng ý thức để nhớ mà là sử dụng tiềm thức, luyện cho thành bản năng. Học từ và tích lũy từ chính xác sẽ quyết định bạn là người tư duy ngôn ngữ có tốt không.

Ngoài việc tự tích lũy cho mình, hãy học hỏi từ người khác, giao tiếp nhiều sẽ là cách bạn học được trực tiếp những tư duy ngôn ngữ từ người khác. Và dĩ nhiên, bạn sẽ có thêm những thông tin, kiến thức, lượng ngôn ngữ, cách tư duy mà bạn nhìn thấy được, nghe được từ phía người đối diện.

Không chỉ giúp bạn nhìn thấy được tư duy ngôn ngữ từ người khác, lúc này, não bộ sẽ hoạt động và khiến bạn phải suy nghĩ, tìm và sắp xếp ngôn ngữ để đáp lại. Cứ như vậy, bạn sẽ rèn luyện được tư duy ngôn ngữ của mình hiệu quả.

Lợi ích của việc tư duy ngôn ngữ

Tư duy nào cũng mang lại hiệu quả cho chúng ta, và việc bạn có nhiều khả năng tư duy khác nhau càng giúp bạn làm việc, học tập…dễ dàng hơn. Khi rèn luyện và sở hữu tư duy ngôn ngữ phong phú, bạn sẽ hạn chế được thời gian rất nhiều, nhất là thời gian cho học ngoại ngữ.

Ranh giới giao tiếp qua ngôn ngữ sẽ không còn là hạn chế của bạn nữa, bạn có thể tự tin hơn để nói chuyện, trình bày ý kiến của mình bằng những ngôn ngữ bạn có.

Mặc dù đều sử dụng chung một các miếng ghép là từ ngữ, nguyên tắ sử dụng từ ngữ cho tới đặt câu nhưng mỗi người có một giọng nói, một phương pháp nói, trình bày khác nhau để tạo ra sự khác biệt cho mình.

Tham khảo tư duy trong kinh doanh hiệu quả

Tư tưởng của người tư duy thông minh như thế nào?

Tư duy đa chiều – kỹ năng không thể thiếu